Nâng cao hiệu quả quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (2023)

Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.

Năm 2022, tình hình kinh tế-xã hội đất nước hồi phục và có bước phát triển mạnh ở các ngành, lĩnh vực chủ yếu. Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các Nghị quyết của Quốc hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đạt kết quả chủ yếu sau:

Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ, thiết thực, đóng góp vào nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Nâng cao hiệu quả quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (1)
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham dự Hội nghị.

Các nội dung phối hợp được triển khai khá toàn diện, thiết thực và hướng vào giải quyết những vấn đề cấp thiết liên quan việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân lao động, phát triển kinh tế-xã hội, đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống, xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh, xây dựng Công đoàn Việt Nam và Chính phủ trong sạch, vững mạnh.

Ngay từ đầu năm, Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tích cực, chủ động phối hợp thực hiện tốt, có hiệu quả các nhiệm vụ theo Quy chế phối hợp công tác, các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh theo lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, yêu cầu thực tiễn.

Các bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ đã tích cực phối hợp Tổng Liên đoàn trong xây dựng, hoàn thiện và tuyên truyền chính sách pháp luật, đặc biệt là các chính sách liên quan người lao động; cải thiện điều kiện làm việc và phòng ngừa tai nạn lao động; đề xuất, kiến nghị và giải quyết kịp thời nhu cầu, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của người lao động, nhất là về việc làm, thu nhập, nhà ở; đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, trường học, trạm y tế, nhu cầu về văn hóa, nơi vui chơi giải trí của công nhân, lao động...

Việc phối hợp thực hiện các kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại các buổi làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã được các bộ, ngành, cơ quan cơ bản thực hiện kịp thời, hiệu quả, trách nhiệm.

Nâng cao hiệu quả quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (2)
Quang cảnh Hội nghị.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp các bộ, cơ quan liên quan tổ chức giám sát về tình hình thực hiện hợp đồng lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện cho người lao động tại doanh nghiệp, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động và các chính sách hỗ trợ liên quan khác; từ đó kiến nghị nhiều chính sách quan trọng.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ trong nghiên cứu, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, pháp luật nổi bật là Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Nghị định 38 về Tiền lương tối thiểu vùng, Công điện số 1170 về các biện pháp ổn định, phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả, bền vững và chăm lo đời sống người lao động; tạo mọi điều kiện để người lao động phát huy quyền làm chủ, tham gia có hiệu quả vào việc quản lý nhà nước, quản lý kinh tế, xã hội, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước kết hợp với phương thức vận động, tập hợp nhân dân.

Triển khai Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 4/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ về giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động quốc gia, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng chính quyền địa phương tiếp tục làm tốt công tác đào tạo, nâng cao trình độ mọi mặt cho người lao động, tập trung vào kỹ năng nghề, kiến thức pháp luật, ý thức chính trị, bản lĩnh giai cấp, tác phong công nghiệp, tinh thần trách nhiệm; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn, công nhân, lao động, góp phần vào việc thực hiện đột phá chiến lược về đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao.

(Video) Thời sự 18h tối ngày 30/1 - Tin nóng Thế giới mới nhất - VNEWS

Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, ngành đã tích cực tham dự các hoạt động của tổ chức Công đoàn.

Vào dịp Tết Nguyên đán, các đồng chí lãnh đạo Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã tham gia hoạt động chăm lo Tết đối với người lao động, đi thăm, chúc Tết, tặng quà tới đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tham dự hoạt động Tết sum vầy, trao Mái ấm công đoàn tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, góp phần thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, Nhà nước với công nhân, người lao động; dự các chuyến thăm, động viên đoàn viên công đoàn, người lao động tại các cơ sở sản xuất, các nhà máy, khu công nghiệp nhân dịp Tháng Công nhân…

Nâng cao hiệu quả quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (3)

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, năm nay, hội nghị này được tổ chức sớm, ngay sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán và chúng ta đã lo cho nhân dân, trong đó có công nhân, người lao động hưởng một Tết sum vầy, gắn kết, an toàn, vui tươi, lành mạnh.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi tới các đồng chí trong Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, toàn thể các đại biểu dự họp lời thăm hỏi thân thiết và lời chào mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Thủ tướng nhấn mạnh, công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là người đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, người lao động.

Chúng ta đã thực hiện theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và các Nghị quyết chuyên đề liên quan Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và quyền, lợi ích hợp pháp của công nhân, người lao động để cho hoạt động của Công đoàn ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả, thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người lao động.

Nâng cao hiệu quả quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (4)

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Năm 2022, chúng ta đã làm được khá nhiều việc: Chính phủ đã đề ra nhiều chương trình hành động để thực hiện các nhiệm vụ công tác; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn các cấp cũng tích cực thực hiện các nhiệm vụ đề ra theo Quy chế phối hợp.

Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần chung là cần cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, do đó chúng ta phải cân đối, hài hòa, chọn trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó, “cân đong đo đếm” được.

Vấn đề đầu tiên đối với công nhân là tạo việc làm, nâng cao tay nghề, đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập quốc tế; vấn đề thứ hai là có “an cư mới lạc nghiệp”, chỗ ở cho công nhân là một vấn đề lớn, phải ưu tiên thực hiện bằng các công cụ hiện có; vấn đề thứ ba là quan tâm đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân, trong đó có các thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục. Đây là những vấn đề cần bàn vì trong tầm tay chúng ta, phải bàn và làm bằng được.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

(Video) Bản tin sáng ngày 31-1-2023 | Tin tức thời sự mới nhất hôm nay

Thủ tướng đề nghị cần đánh giá năm 2022 khách quan, trung thực, đưa ra nhiệm vụ, giải pháp năm 2023 thiết thực, hiệu quả.

Thủ tướng đề xuất một số vấn đề trọng tâm cần thảo luận.

Theo đó, vấn đề đầu tiên đối với công nhân là tạo việc làm, nâng cao tay nghề, đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập quốc tế; vấn đề thứ hai là có “an cư mới lạc nghiệp”, chỗ ở cho công nhân là một vấn đề lớn, phải ưu tiên thực hiện bằng các công cụ hiện có; vấn đề thứ ba là quan tâm đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân, trong đó có các thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục.

Đây là những vấn đề cần bàn vì trong tầm tay chúng ta, phải bàn và làm bằng được, Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng đề nghị đại biểu thảo luận theo tinh thần trên, đưa ra những nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp thiết thực, cụ thể, đáp ứng mong mỏi của các cấp công đoàn, công nhân, người lao động, thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước hiệu quả nhất.

Phát biểu ý kiến kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng, trên cơ sở cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, việc tổ chức thực hiện của Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động, nhất là triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các nghị quyết chuyên đề liên quan, góp phần đưa hoạt động công đoàn ngày càng thực chất, hiệu quả, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của công nhân.

Trong thành công chung của đất nước, có sự đóng góp tích cực, quan trọng, hiệu quả từ công tác phối hợp của Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng khẳng định, trong thành công chung của đất nước, có sự đóng góp tích cực, quan trọng, hiệu quả từ công tác phối hợp của Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao và cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ, đồng hành có hiệu quả của Công đoàn Việt Nam, đoàn viên và người lao động cả nước thời gian qua, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của cả nước.

(Video) 🔴[TRỰC TIẾP] Thời sự 24h cập nhật sáng 31/1 - Tin nóng Thế giới mới nhất – VNEWS

Thủ tướng nhấn mạnh các bài học kinh nghiệm, trước hết là thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; sự nỗ lực của cả hai bên; phối hợp các cơ quan trong hệ thống chính trị.

Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian tới, dự báo tình hình khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi, do đó chúng ta phải thông suốt về tư tưởng, nâng cao nhận thức về vấn đề này, khó khăn, vướng mắc phải tháo gỡ, vượt qua dựa trên nền tảng đã có là sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, sự vào cuộc của nhân dân, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế…

Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta không hoang mang, dao động, xác định còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng vẫn có nhiều thời cơ, thuận lợi để chúng ta thống nhất nhận thức, hành động, không được chủ quan, mất cảnh giác, nhưng cũng không bi quan; càng khó khăn phức tạp càng đoàn kết, thống nhất, bình tĩnh, sáng suốt, bản lĩnh.

Năm nay, phương châm của Chính phủ là rất rõ: "Đoàn kết kỷ cương - Bản lĩnh linh hoạt - Đổi mới sáng tạo - Chủ động hiệu quả”.

Chúng ta phải phát huy những điểm tích cực đã đạt được trong năm 2022, xử lý các vấn đề như, tranh thủ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; thị trường lao động và quan hệ lao động xuất hiện vấn đề mới; việc thực thi các Hiệp định Thương mại tự do có tác động, ảnh hưởng; số lượng đoàn viên, người lao động ngoài nhà nước tiếp tục tăng nhanh, chiếm tỷ lệ lớn, chi phối các hoạt động của Công đoàn; đơn hàng đang bị cắt giảm…

Về định hướng phối hợp, Thủ tướng chỉ đạo, thứ nhất, các bộ, ngành, cơ quan Chính phủ, các địa phương, cơ quan cần chủ động, tích cực tinh thần những việc đã thỏa thuận, bảo đảm hiệu quả, “cân đong đo đếm được”.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đồng hành cùng Chính phủ, chung sức, đồng lòng triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội XIII của Đảng đề ra, Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 37-CT/TW của Ban Bí thư.

Đồng thời, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn một cách mạnh mẽ, đồng bộ, quyết liệt; chủ động nghiên cứu, đề xuất, tham gia xây dựng cơ chế, chính sách, nhất là các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội cho người lao động; thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, góp phần nâng cao đời sống của người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới.

Các đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/01/2022 của Ban Bí thư về lãnh đạo Đại hội công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028; xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh, giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh; quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm, xứng đáng là thủ lĩnh đại diện cho người lao động, để qua mỗi cán bộ công đoàn sẽ xây dựng, bồi đắp niềm tin yêu của đoàn viên, người lao động với tổ chức Công đoàn.

Đồng thời, tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, là cầu nối quan trọng của Đảng, Nhà nước với giai cấp công nhân và người lao động; tuyên truyền, phổ biến, đưa các nghị quyết, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với đoàn viên, người lao động; đồng thời chuyển tải, phản ánh những tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của người lao động, doanh nghiệp để có biện pháp tháo gỡ kịp thời; quan tâm công tác phát triển đảng viên trong công nhân, người lao động, đặc biệt là tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước.

(Video) 🔴[Trực Tiếp] Thời Sự 12h Hôm Nay 31.1 | Tin quốc tế mới nhất | Tin tức thời sự mới nhất hôm nay

Các bộ, ngành, cơ quan Chính phủ, các địa phương cần tiếp tục phối hợp giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện các biện pháp ổn định, phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả, bền vững và chăm lo đời sống người lao động; làm tốt công tác giám sát việc thực hiện chế độ lương, thưởng đối với người lao động của người sử dụng lao động; đầu tư các thiết chế văn hóa tại các khu công nghiệp, khu chế xuất…

Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan cần giải quyết các công việc đã được định hướng trong Nghị quyết 01 của Chính phủ và Chỉ thị 03 của Thủ tướng Chính phủ; đề nghị các ban, bộ, ngành, các cấp ủy, chính quyền các cấp phối hợp Tổng Liên đoàn và các cấp công đoàn giải quyết kịp thời nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người lao động, nhất là: vấn đề ổn định việc làm, nâng cao thu nhập; vấn đề nhà ở, trường học, trạm y tế, nơi vui chơi giải trí; vấn đề chậm đóng bảo hiểm xã hội và rút bảo hiểm xã hội một lần; việc tuân thủ chính sách, pháp luật của người sử dụng lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp các bộ, ngành liên quan như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)… và chính quyền địa phương tiếp tục làm tốt công tác đào tạo, nâng cao trình độ mọi mặt cho người lao động, trước hết là kỹ năng nghề, kiến thức pháp luật, ý thức chính trị, bản lĩnh giai cấp, tác phong công nghiệp, tinh thần trách nhiệm, sự gắn bó với doanh nghiệp; giải quyết tiền lương hợp lý cho người lao động.

Công đoàn phải là một kênh tham gia đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho đất nước. Đây cũng chính là giải pháp quan trọng xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Các cấp công đoàn tiếp tục phát động, triển khai các phong trào thi đua vượt khó, “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Năng suất cao, chất lượng tốt”, “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”; thực hiện Chương trình “Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”; vận động đoàn viên, người lao động tích cực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kĩ thuật, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công tác, góp phần hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Thủ tướng chỉ đạo cần chọn ra các việc trọng tâm, trọng điểm, đột phá để thực hiện, đó là: tăng cường việc làm, tháo gỡ khó khăn về thị trường đang bị thu hẹp nhất là các thị trường lớn truyền thống để khắc phục thiếu hụt hợp đồng, nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề cho người lao động để đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới; tập trung giải quyết vấn đề nhà ở cho người lao động; phải đẩy mạnh hơn nữa xây dựng các thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục, thể dục, thể thao góp phần nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe cho người lao động.

Về giải quyết việc làm, tháo gỡ thị trường, nâng cao kỹ năng nghề, chất lượng nguồn nhân lực, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì cùng Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện.

Về vấn đề nhà ở, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính lo việc này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trực tiếp chỉ đạo.

Về tăng cường đầu tư các thiết chế, giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp thực hiện, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo việc này...

Các bộ, ngành liên quan phối hợp họp bàn lại với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong tháng 2 này để bảo đảm có mục tiêu, mục đích, giải pháp, cách tổ chức thực hiện hiệu quả, báo cáo lại Thủ tướng Chính phủ trong tháng 2, không được chần chừ; chọn việc trong tầm tay giải quyết trước, đi từ nhỏ đến lớn, thấp đến cao, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội.

(Video) Bản tin sáng ngày 27-1-2023 | Tin tức thời sự mới nhất hôm nay

Videos

1. Bản tin tối ngày 30-1-2023 | Tin tức thời sự mới nhất hôm nay
(Truyền Hình Nhân Dân)
2. Bản tin sáng ngày 28-1-2023 | Tin tức thời sự mới nhất hôm nay
(Truyền Hình Nhân Dân)
3. 🔴[Trực Tiếp] Thời Sự 19h hôm nay 30/1 | Dự báo thời tiết hôm nay và ngày mai | Tin quốc tế mới nhất
(Truyền Hình Nhân Dân)
4. Tin Sáng 31/1 | Tổng thống Putin lại gặp vấn đề nan giải với chính quân đội của mình | FBNC
(FBNC Vietnam)
5. 🔴[TRỰC TIẾP] Thời sự 24h cập nhật sáng 30/1 - Tin nóng Thế giới mới nhất – VNEWS
(VNEWS - TRUYỀN HÌNH THÔNG TẤN)
6. Nỗi lo dàn ‘siêu tăng’ phương Tây bị ‘đốn ngã’ tại Ukraine, Nga có thể khai thác những yếu điểm nào?
(VNEWS - TRUYỀN HÌNH THÔNG TẤN)
Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Dean Jakubowski Ret

Last Updated: 04/09/2023

Views: 5947

Rating: 5 / 5 (70 voted)

Reviews: 85% of readers found this page helpful

Author information

Name: Dean Jakubowski Ret

Birthday: 1996-05-10

Address: Apt. 425 4346 Santiago Islands, Shariside, AK 38830-1874

Phone: +96313309894162

Job: Legacy Sales Designer

Hobby: Baseball, Wood carving, Candle making, Jigsaw puzzles, Lacemaking, Parkour, Drawing

Introduction: My name is Dean Jakubowski Ret, I am a enthusiastic, friendly, homely, handsome, zealous, brainy, elegant person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.